Huấn luyện sơ cứu điện

Đơn vị chuyên nhận gói huấn luyện sơ cấp cưu tại công ty ở TpHCM (Sài Gòn), Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp,…>>>Miễn phí khi Khám sức khỏe định kỳ ở chúng tôi

Huấn luyện sơ cứu điện giật tại công ty

Sơ cấp cứu điện giật là một trong những bài học và thực hành trong khóa tập huấn sơ cấp cứu, từ lý thuyết tới thực hành xử lý sơ cấp cứu điện giật nhằm cứu nạn nhân bị điện giật tránh nguy cơ tử vong và hậu quả của tai nạn xẩy ra cho người bị điện giật.

Nếu chưa học qua xử lý sơ cấp cứu thì khi gặp phải, nạn nhân thường không thể kiểm soát được hành động cũng như suy nghĩ của mình ngay lúc đó để kịp thời xử lý sơ cấp cứu và cách ly dòng điện đang truyền vào người. Đặc biệt, những trường hợp mà dòng điện truyền vào người có công suất lớn, thời gian bị điện giật lâu, nạn nhân sẽ bị dòng điện làm tê liệt các cơ quan thần kinh, suy giảm hệ hô hấp và làm cho tim ngừng đập rồi dẫn đến tử vong nếu không được sơ cấp cứu kịp thời. Vậy nên, để có thể cứu sống những người này các bạn cần phải biết cách sơ cấp cứu người khi bị điện giật để giúp cho họ tạm thời hô hấp trở lại và giữ được tính mạng.

sơ cấp sứu

Hướng dẫn cách sơ cứu người khi bị điện giật

Khi gặp phải những người bị điện giật, các bạn cần phải thực hiện các bước sơ cấp cứu càng nhanh càng tốt vì chỉ cần chậm trễ 01 phút thôi cũng đã làm thay đổi đến khả năng cứu sống người gặp nạn. Nếu như các bạn thực hiện sơ cấp cứu ngay trong 01 phút khi gặp người bị điện giật thì khả năng được cứu sống của người đó là 98%, nhưng sau 05 phút bạn mới tiến hành sơ cấp cứu thì khả năng người đó được cứu sống chỉ còn 25%. Vậy nên, các bạn cần phải nhanh chóng thực hiện những bước sơ cấp cứu sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Sơ cấp cứu người bị điện giật đầu tiên các bạn cần phải tìm ngay đến các công tắc và cầu dao của nguồn dẫn điện để ngắt nguồn điền truyền vào người nạn nhân. Nếu trong trường hợp gấp quá mà không tìm thấy cầu dao và công tắc của dòng điện, các bạn phải nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Kể cả sau khi các bạn đã tìm thấy cầu dao và công tắc của nguồn điện để ngắt đi hay là chưa tìm thấy thì các bạn cũng cần phải cẩn thận trong việc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Lý do là vì: khi bị điện giật, cơ thể của nạn nhân sẽ bị nhiễm điện. Nếu các bạn trực tiếp dùng tay không tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện thì có thể bạn cũng bị điện giật theo. Vậy nên hãy dùng những vật cách điện như: bao tay cao su, những que gỗ khô để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. 

Bước 2: Tiến hành kiểm tra và sơ cấp cứu

Ngay khi đã tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện một cách an toàn, hãy kiểm tra ngay dấu hiệu sinh tồn của nạn nhân xem dấu hiệu đó là gì?

Trước hết cần phải đảm bảo rằng hai bộ phận tim và phổi vẫn đang hoạt động bình thường, sau đó mới kiểm tra xem nạn nhân có bị bỏng, gãy xương hay dạp nát bộ phận nào không. Nếu nạn nhân bị tổn thương nặng, đặc biệt là vùng đốt sống cổ, lưng thì cần phải được cấp cứu kịp thời, đúng bài, đúng cách để nạn nhân không bị liệt

Trường hợp nạn nhân còn tỉnh: Các bạn cần phải kiểm tra xem mức độ tổn thương mà dòng điện gây ra cho nạn nhân và tiến hành sơ cấp cứu.. 

Trường hợp nạn nhân đã bất tỉnh: Các bạn cần phải thực hiện ngay các thao tác sơ cấp cứu hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực để cứu sống nạn nhân.

Xem thêm cách hô hấp nhân tạo​

Với những hướng dẫn về cách sơ cấp cứu  người bị điện giật mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm để biết cách xử lý khi gặp phải trường hợp có người bị tai nạn điện giật và cứu sống họ. 

Liên hệ khám sức khỏe định kỳ cho công ty, doanh nghiệp,… tại số 0909.025.022 Mr Ánh – Senior Manager 

Xin chân thành cảm ơn !!!

Đánh giá post