Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là công việc cần thiết cho sức khỏe con người từ cá nhân, người lao động, công nhân viên của công ty, gia đình hay tập thể, cơ sở sản xuất hay chế biến,….

khám sức khoẻ định kỳ theo thông tư 09 năm 2023
Thông tư 09 của BYT

Trong thông tư 14 của Bộ Y Tế và thông tư 09/2023/TT-BYT bổ sung sửa đổi có quy định rõ trong luật lao động, các chủ công ty, doanh nghiệp và các nhà đầu tư phải chấp hành yêu cầu này.

Khám sức khỏe định kỳ tại long an
bệnh viện Khám sức khỏe định kỳ tại công ty

Thực trạng về Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ra sao?

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy việc khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động lại được các nhà đầu tư xem nhẹ hay trốn tránh không khám sức khỏe cho công nhân; Đây quả là việc làm thiếu trách nhiệm, không chú trọng sức khỏe con người hàng ngày làm ra sản phẩm vật chất, nguồn thu cho công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế các nhà khoán thầu hay lấy khám sức khỏe làm hồ sơ đủ điều kiên nhận thầu đơn hàng của họ.

khám sức khỏe
khám tại công ty

Việc trang bị cho nhân viên của mình một sức mạnh thông qua chăm sóc bằng khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là thế mạnh của công ty, doanh nghiệp để đón nhận các đơn hàng có giá trị cao hơn, nhiều hơn trên thị trường khắt khe. Thế nhưng bên cạnh còn có nhiều nhà đầu tư còn khám sức khỏe cho công nhân viên qua loa, hình thức cỡi ngựa xem hoa hay đi máy bay phản lực xem phong cảnh; Sự đánh giá chưa đúng về việc khám sức khỏe định kỳ, phần nào đã làm giảm đi ý nghĩa cũng như hiệu quả tích cực của nó. Bài viết tìm hiểu nội dung các quy định và tình hình chung, góp phần giúp các lãnh đạo cơ quan cũng như người lao động có một cái nhìn đúng đắn hơn về lĩnh vực này.

Đơn vị chuyên khám sức khỏe định kỳ chất lượng uy tín
không nên khám sức khỏe định kỳ qua loa

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là gì? 

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao độnglà việc làm cần thiết thông qua khám thực thể tổng quát về các cơ quan trong cơ thể người và các cận lâm sàng cần thiết để nhận biết, rà soát, phát hiện sớm các nguyên nhân gây nên bệnh lý cho con người

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

 

 

 

 

 

 

 

 

Khám sức khỏe định kỳ là công việc hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

 Nội dung Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu theo thông tư 14 quy định bao gồm:

khám sức khoẻ theo thông tư 09/BYT
Danh mục khám theo thông tư 14/BYT

Khái niệm “tối thiểu” đã dẫn đến những khuynh hướng khác nhau khá rõ khi các doanh nghiệp cân nhắc việc khám sức khoẻ hàng năm. Những nơi có quan điểm “đối phó” và chỉ muốn tiết kiệm chi phí thường chỉ khám đúng những gì yêu cầu, thường được gọi là gói khám tối thiểu. Với các gói khám này, bác sĩ chỉ có thể phát hiện được những vấn đề nghiêm trọng và những bệnh đơn giản thường gặp như cao huyết áp, thiếu máu, tiểu đường v.v… Một số doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe của nhân viên thường có yêu cầu cao hơn với các xét nghiệm về viêm gan, ung thư, điện tâm đồ, siêu âm bụng, các xét nghiệm về gan, thận và chuyển hóa mỡ (thường gọi là gói khám tiêu chuẩn).

Gói khám sức khoẻ tiêu chuẩn có thể thay đổi các danh mục tùy theo yêu cầu của đơn vị đến khám và năng lực của nơi khám, nhưng thường đủ để đánh giá chính xác tình trạng bệnh và phát hiện sớm được nhiều rối loạn chuyển hóa hay tổn thương u bướu trong cơ thể. Một số công ty “quý phái”, ăn nên làm ra và quý trọng nhân viên của mình còn có thể yêu cầu khám sức khoẻ với khá nhiều xét nghiệm cao cấp nhằm tầm soát bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn chuyển hóa các loại. Các gói khám cao cấp này vượt xa yêu cầu của Bộ Y tế và giúp ích rất nhiều trong việc quản lý sức khỏe người lao động.

Khám thẻ xanh ở đâu rẻ
Tính BMI trong khám sức khoẻ

Trên thực tế, khám sức khỏe định kỳ có một số nguyên tắc quan trọng mà người lao động có thể chưa nắm được nên thường bị nhầm lẫn:
1/ Trước hết, khám sức khoẻ định kỳ được tổ chức do người sử dụng lao động nhằm đánh giá người lao động có đủ sức khỏe để thực hiện công việc mình đang làm hay không? Do đó, việc phân loại sức khỏe tốt, khá, trung bình, yếu v.v.. chỉ là một yếu tố để người sử dụng lao động tham khảo và điều nhân lực cho phù hợp với sức khỏe của người có bệnh lý phân loại thấp, tránh rủi ro không đáng có  trong công việc vì quá sức của người lao động.

Chuyên Khám sức khỏe định kỳ tại Long An
Khám sức khỏe định kỳ tại công ty

2/Trong hợp đồng khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên thì đã quy định rõ các danh mục làm thêm phải được giám đốc công ty, doanh nghiệp đề nghị và báo trước cho bệnh viện, phòng khám nên việc cần làm thêm các xét nghiệp chuyên sâu do người lao động tự đăng ký thì phải chịu chi trả trực tiếp ngay khi đăng ký cho đoàn khám sức khỏe; Kế đến, đa số bệnh được phát hiện sẽ cần làm thêm một số xét nghiệm cũng như cần ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, đừng hy vọng là công ty sẽ chi trả tất cả những chi phí phát sinh cũng như không nên nghĩ là bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh chỉ trong một lần khám.

thông tư 09 BYT
Phụ lục 3b cho lao động nữ theo thông tư 09

3/ Cuối cùng, việc đánh giá phân loại về việc khám sức khoẻ định kỳ của bác sĩ chủ yếu dựa trên khám tổng quát và một số xét nghiệm cơ bản. Các xét nghiệm không đầy đủ tất yếu dẫn đến kết luận thiếu sót. Vì thế, việc chẩn đoán thiếu sót có thể xảy ra và không hẳn hoàn toàn do lỗi của người khám mà chủ yếu do sự khống chế của gói khám sức khỏe định kỳ được ký kết giữa hai bên.

Gói khám sức khỏe tổng quát tốt nhất
Danh mục Khám phụ khoa định kỳ tốt nhất

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động hàng năm có Lợi hay có hại? 

Để giải thích câu hỏi này có vẻ buồn cười vì đi khám sức khỏe định kỳ mà cũng có hại nữa cơ ?; Nhưng có nha, bạn !!!. Tất cả việc gì cũng có hai mặt (mặt trái, mặt phải) – Bạn đã biết thuốc uống không đúng còn sinh bệnh mà!

khám sức khoẻ chất lượng
kết quả của việc khám định kỳ kém chất lượng

Có lợi hay có hại là ở:  – “Việc khám sức khoẻ nếu làm đúng, làm đủ thì có hiệu quả rất tốt, giúp người đến khám hiểu được cơ thể của mình và tìm ra bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó việc điều trị nhanh khỏi bệnh, ít chi phí, có thời gian làm để kiếm tiền. Tuy nhiên, nếu vì tiết kiệm chi phí mà chỉ khám sức khoẻ qua loa sơ sài để được phiếu kết quả “tốt, đủ sức khỏe” thì rất có khả năng bạn đang tự hại mình đấy. Như đã giới thiệu ở trên, những yêu cầu tối thiểu không đủ để đánh giá sức khỏe hàng năm của mỗi người và nếu chỉ dựa vào đấy, việc bỏ sót bệnh – bỏ sót vì chủ quan cho là mình “sức khỏe tốt” vẫn rất dễ xảy ra”.

Khám sức khoẻ theo thông tư 09 BYT
Khám sức khoẻ theo thông tư

Mặt khác, cần hiểu là việc khám sức khỏe định kỳ mang ý nghĩa “Phòng bệnh hơn là Chữa bệnh”. Vì thế, có thể hàng trăm người bình thường, chỉ có 1 người có bệnh nghiêm trọng. Việc chủ quan cho là ai cũng bình thường rất dễ xảy ra nếu như người khám thiếu kinh nghiệm hoặc làm việc thiếu trách nhiệm, chủ quan. Điều này được nhấn mạnh vì trên thị trường dành cho khám sức khoẻ cho người lao động tại công ty hiện nay, thượng vàng hạ cám đều có đủ cả và có khá nhiều nhà tổ chức làm việc theo kiểu chụp giựt, gom người chỗ nọ, thuê máy chỗ kia và cũng đua nhau ký hợp đồng với giá thật “bèo”. Khỏi phải nói thêm về chất lượng của các đội khám này – chủ yếu chỉ để cấp giấy và hợp thức hóa, đối phó với nhà nước mà thôi!

khám sức khoẻ định kỳ chất lượng số 1 hiện nay
Biết nhóm máu là tầm quan trọng của mỗi cá nhân

Quyền lợi hay nghĩa vụ? 

Trong khám sức khỏe định kỳ, nếu người nhân viên ý thức được đây là quyền lợi, họ sẽ cố gắng hợp tác hết mức có thể và sau đó sử dụng bộ hồ sơ khám đó làm tài liệu tham khảo về sức khỏe của mình trong suốt thời gian sau đó. Ngược lại, nếu chỉ xem đây là nghĩa vụ… đi khám cho xong vì công ty “ bắt” đi làm, thì chắc chắn đây sẽ là một sự lãng phí.

Khám phụ khoa định kỳ tại tiền giang
Khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 14/BYT

Thật ra, để giải quyết vấn đề này không đơn giản chút nào vì nó cần sự hợp tác của 3 bên: người lao động, người sử dụng lao động và nơi cung cấp dịch vụ. Về phía người sử dụng lao động (nhân sự), cần ý thức rằng khám sức khỏe định kỳ đây không phải đối phó mà là phục vụ cho lợi ích của người lao động. Người lao động nên và cần có quyền quản lý hồ sơ của mình và sử dụng nó theo cách tốt nhất. Về phía người lao động, nếu có thể được thì nên sử dụng nơi quản lý hồ sơ sức khỏe của mình là nơi khám khám sức khỏe định kỳ và theo dõi mỗi khi có vấn đề. Nhờ vậy, có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cũng như thời gian cho dịch vụ y tế. Cuối cùng, nhà cung cấp dịch vụ cần có ý thức phục vụ lâu dài trong việc khám sức khỏe định kỳ mà không phải là làm việc theo mùa, đến hẹn lại lên để rồi hết hẹn lại quên… thì sẽ không xây dựng được mối quan hệ gắn bó lâu dài với bên đối tác lẫn từng người bệnh cụ thể.

Danh mục khám sức khỏe định kỳ chuẩn nhất hiện nay
Danh mục khám sức khỏe định kỳ tại công tyChọn lựa nơi khám sức khỏe định kỳ như thế nào? 
Trước đây, việc khám sức khoẻ chỉ được thực hiện bởi các cơ quan y tế công. Những năm sau này, do chủ trương xã hội hóa mà các đơn vị y tế tư nhân cũng tham gia vào lĩnh vực này một cách tích cực. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng có “mùa”, thường là vào cuối năm – khi mà các cơ quan xí nghiệp thu vén công tác và bổ sung những gì còn thiếu sót. Mùa khám thường bắt đầu vào tháng 7, khi các phòng nhân sự bắt đầu tìm kiếm những đối tác để ký hợp đồng khám cho cơ quan mình. Việc chọn lựa thường dựa vào 2 yếu tố chính: chi phí và quan hệ. Tuy nhiên, một sự đánh giá tổng thể là cần thiết để đảm bảo người lao động thu được lợi ích tốt nhất từ khoản chi phí đầu tư của chủ doanh nghiệp dành cho người lao động. Người lao động hãy coi việc tổ chức khám định kỳ chu đáo là phần thưởng tốt nhất trong của công ty mang lại.

Dịch vụ Khám sức khoẻ định kỳ theo thông tư 14 tại công ty ở đâu tốt nhất
Khám sức khoẻ định kỳ theo thông tư 14 tại công ty

Hướng dẫn để chọn lựa nơi Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: 
1. Giá Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: Việc so sánh chi phí giữa một số đơn vị cung cấp dịch vụ là cần thiết. Cần chú ý là mỗi nơi khám có thể cấu hình gói khám khác nhau. Do đó, việc so sánh giá giữa hai gói khác nhau là không hợp lý và không thực tế. Cách tốt nhất là yêu cầu báo giá theo một gói được chọn sẵn, song nó phải phù hợp với chi phí bỏ ra để thực hiện hợp đồng khám sức khỏe; Ví dụ như gói khám sức khỏe định kỳ xét nghiệm công thức máu 18 thông số có giá là 10,000 vnđ là hoàn toàn không có vì tính theo giá hóa chất trên thị trường thì để chạy mẫu máu tốn hết 12,000 vnđ, vậy bị lộ sao làm?

Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ
Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ toàn quốc

2. Vị trí Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: Vị trí khám cần tạo thuận lợi cho công nhân viên và không làm mất thêm giờ công. Việc lấy mẫu tại chỗ và khám tại chỗ có thể là một giải pháp tốt để làm hạn chế việc mất giờ công nhưng cần nhìn nhận một thực tế là đội ngũ nhân viên đến tận nơi thường là nhân viên thời vụ, hợp đồng và thiết bị di động thường không tốt bằng những thiết bị cố định.

Gói khám sức khỏe tổng quát tốt nhất
Hình ảnh Dịch vụ khám sức khỏe định kỳ

3. Quy trình Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: Một cơ sở khám có quy trình hợp lý và rõ ràng chứng tỏ tính chuyên nghiệp cao và hạn chế được những sai sót, nhầm lẫn. Cần chú ý là việc khám định kỳ được thực hiện hàng loạt, số lượng lớn nên việc lẫn lộn mẫu, nhầm số là rất dễ xảy ra nếu không có cơ chế làm việc khoa học và phân công trách nhiệm rõ ràng.

Danh mục khám sức khỏe định kỳ chuẩn nhất hiện nay
Danh mục khám sức khỏe định kỳ tại công ty

4. Cơ sở vật chất để Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: bộ phận nhân sự nên đi tiền trạm để đánh giá tình trạng cơ sở vật chất bao gồm phòng ốc, trang bị và các dụng cụ vật tư dùng trong khám bệnh. Khái niệm “đẳng cấp” có thể dùng để giải thích tại sao với cùng một cấu trúc gói khám mà sự chênh lệch về chi phí nhiều khi rất lớn.

5. Tính thân thiện của dịch vụ Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: Bao gồm phong cách phục vụ cũng như cách tổ chức cuộc thăm khám. Tính tiện lợi, sự nhanh chóng và nụ cười của nhân viên là những điểm cộng để chọn lựa.

Khám sức khỏe atvstp tại công ty
liên hệ khám thẻ xanh cho nhân viên

6. Kết quả Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: kết quả của cuộc thăm khám đáp ứng được yêu cầu của tập thể bằng hệ thống phân loại chính xác và đầy đủ cũng như yêu cầu cá nhân bằng bộ hồ sơ phản ảnh toàn bộ những vấn đề ghi nhận được, đảm bảo sử dụng mỗi khi cần tham khảo tình hình sức khỏe.

Tóm lại, một sự chọn lựa thông minh sẽ bao gồm chi phí hợp lý đi kèm với một kết quả đầy đủ nhưng đồng thời cũng cung cấp cho mỗi cá nhân một trải nghiệm thoải mái mà nhà cung cấp dịch vụ y tế mang đến, nên tránh tiền mất tật mang, thiếu ý nghĩa của công việc cao quý này

mời xem thêm máy lọc tốt

Đánh giá post